Các Entry mới nhất

Saturday, October 20, 2007

Xem phim miễn phí với Torrent

movies Internet ở Việt nam luôn trong tình trạng rùa bò, và không có một tí hi vọng nào là tình hình sẽ được cải thiện trong vài năm sắp tới. Do đó, giải trí multimedia online vẫn lòng vòng chủ yếu ở các server trong nước, người dân đa số chỉ nghe nhạc chứ ít ai mơ đến xem phim. (Kinh nghiệm cho thấy: người xem phim trên mạng ở Việt Nam một thời gian thường bị các triệu chứng như nấc cụt hoặc đi cà giựt, mắt chớp nhanh hơn người bình thường do bị ảnh hưởng của việc coi phim "cà giựt")

Xin chia sẻ với các bạn một cách để vượt qua tình trạng tồi tệ này, và bạn luôn theo dõi được các phim mới nhất của Hollywood.

1. Download bằng Bittorent

Nếu bạn có đường truyền internet kiểu trọn gói, bạn hãy tận dụng lợi thế này để download bằng Torrent. Hãy tải 1 phần mềm Torrent nào đó vào máy. Tôi đang sử dụng BitTorrent, thấy cũng khá tốt.

2. Tìm kiếm phim

Các website về torrent rất nhiều, bạn có thể dễ dàng tìm được với từ khóa "Torrent" trên Google. Nhưng hai site mà tôi thấy rất tốt là thepiratebay.orgwww.torrentportal.com, cung cấp đủ các loại phim ảnh, nhạc, ebook, phần mềm bạn cần.

3. Download và chờ đợi

Download bằng Torrent thì khá lâu, thời gian 1 đến 2 ngày đôi khi là bình thường. Bạn không nên sốt ruột. Hãy tìm và download một lúc chục bộ phim (đảm bảo ổ cứng của bạn đủ chỗ chứa) để tăng tốc download. Sau đó thì bạn cứ chạy Torrent ở chế độ ngầm và nên quên nó đi. Vài ngày sau bạn sẽ có một lô phim để xem.

4. Tìm kiếm phụ đề phim tiếng Anh

Các phim đa số là tiếng Anh, nên có thể bạn cần phụ đề để hiểu thấu đấo nội dung phim. Trang web http://subscene.com/ đáp ứng gần như tất cả các nhu cầu về tìm kiếm phụ đề của bạn. Trang này được update liên tục, nên nếu bạn không tìm thấy phụ đề ở đây, các site khác cũng thường là không có. Bạn không nên google làm gì cho mất thời gian. Sau khi download phụ đề, bạn đặt tên file phim và file phụ đề giống nhau, và chúng phải ở cùng một thư mục. Khi play, phụ đề sẽ tự hiện ra.

5. Đồng bộ phụ đề cho khớp với phim (Synchronization)

delay Phim rip một nơi, phụ đề lấy về từ một nẻo khác nên chuyện mất đồng bộ là thường xuyên. Để tránh tình trạng âm thanh và phụ đề lệch pha nhau, bạn cần phải đồng bộ lại. Chương trình Subtitle Workshop (miễn phí) sẽ giúp bạn làm việc này dễ dàng. Chỉ cần xác định hai điểm đầu cuối của phim, nhấn Synchronize là phụ đề sẽ tự động match với phim. (Xem hướng dẫn)

6. Phần mềm xem phim

Nếu máy bạn chỉ có mỗi Windows Media Player mặc định của Windows thì thường bạn sẽ không xem được nhiều định dạng phim (như MP4, XDIV, AVI,...).  K-lite Codec cung cấp gần như tất các các định dạng hiện nay. Với K-lite codec bạn không cần phải cài ăặt nhiều chương trình khác như RealOne player, quicktime. Tất cả đều có thể xem đc trong Windows media player. Tuy nhiên, skin của Windows Media Player quá rườm ra và chiếm nhiều chỗ. Tôi thích dùng Media Player Classic (đi kèm với K-Lite) hơn, vì bạn chỉ cần nhấn Ctrl+1/2/3/4.. để show/hide các toolbar/statusbar/button. Chương trình sẽ thu gọn còn mỗi cửa sổ chiếu phim mà thôi.

mediaplayer

Have a nice weekend and enjoy your Home Entertainment !

PDFill: chương trình chỉnh sửa PDF miễn phí, No Watermark !

Muốn chỉnh sửa tài liệu dạng PDF một cách chuyên nghiệp, người ta thường dùng Adobe Acrobat Professional. Nhưng đây là phần mềm thương mại và khá đắt tiền. Bạn có thể download bản dùng thử 30 ngày. Hết hạn thì lại cài lại :)

Một sự lựa chọn khác là phần mềm miễn phí PDFill PDF editor. Dù chương trình này còn một số hạn chế như không chỉnh sửa được số phone và địa chỉ, nhưng các tính năng khác rất tốt.

PDFill đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của đa số người dùng, như ghép nối hoặc cắt file PDF, chèn Header/Footer/Watermark, đặt mật khẩu bảo vệ hay xóa bỏ mật khẩu ...

editpdffiles

Download và cài đặt tại www.pdfill.com

Friday, October 19, 2007

Màn hình cảm ứng đa điểm chạm hệt như trong StarWar

Màn hình tương tác điều khiển bằng tay như chúng ta thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nay đã thành hiện thực. Bạn hãy xem đoạn trình diễn dưới đây, hệt như trong phim StarWar vậy.

Jefferson Han of Perceptive Pixel Demonstration

Sản phẩm được phát triển bởi Perceptive Pixel, một công ty chuyên phát triển multi-touch system.

Fun: Developers In Pain

Nỗi khổ của lập trình viên nay đã được dựng thành "phim" thế này đây.
Hãy xem để hiểu họ khổ thế nào.

[Update] On the news: Thực tế thê thảm quá Lao động IT Việt Nam thu nhập thấp nhất thế giới. chính phủ nghĩ gì và làm gì để cải thiện tình hình đây.

Thursday, October 18, 2007

Office Live Workspace ra mắt bản Beta

Screenshot - 10_18_2007 , 11_48_59 PM

Trong cuộc cạnh trang gay gắt với Google DocsZoho, Microsoft cho ra mắt bản beta của Office Live Workspace. Bạn xem screenshot tại đây.

Bản Beta này chỉ hỗ trợ tiếng Anh, và giới hạn số người dùng thử. Nếu muốn dùng, bạn cần phải đăng ký trước (pre-register) và ... chờ đợi. Quá trình đăng ký thật phiền, đúng là Microsoft vẫn là Microsoft, không thể so với Google trong lĩnh vực dịch vụ web được.

Chèn Rating Widget vào blog

Cộng đồng blogger từ lâu đã mong mỏi tính năng đánh giá bài viết kiểu 5 sao như trên YouTube. Và đây, điều mà mọi người mong đợi đã đến. Outbrain.com vừa phát hành Rating Widget giúp bạn nhận được phản hồi nhanh chóng từ phía người đọc. Hiện tại, Rating Widget hỗ trợ các blog sau: Blogger, TypePad or WordPress.

new_rater_mockup

Hoàn toàn miễn phí và đơn giản (không cần chỉnh sửa template). Hãy cài đặt ngay hôm nay. Nếu thấy bài viết này hữu ích đối với bạn, hãy 'cho một cái 5 sao' đi nào :)

[Thanks Amit]

Download từ YouTube bằng Firefox bookmark

Tình huống:

 • Bạn đang dùng FireFox xem một video trên YouTube giả sử có URL là :
http://www.youtube.com/watch?v=6BvWqmGpCAI&mode=related&search=
 • Để download, bạn vào addressbar và gõ "d 6BvWqmGpCAI" (với 6BvWqmGpCAIvideo id, tức là phần nằm sau watch?v=)
  Screenshot - 10_18_2007 , 2_24_15 AM
 • Nhấn Enter, một dialog Save as... hiện ra, và bạn chỉ việc nhấn OK để download.
  Screenshot - 10_18_2007 , 2_23_36 AM

Thật là nhanh chóng phải không. Chúng ta cũng không cần cài đặt bất kỳ chương trình nào ngoài Firefox cả.

Cách làm như sau:

 • Bạn tạo một Bookmark bằng cách nhấn Ctrl+D (Nếu bạn cài del.icio.us plugin thì vào menu Bookmarks\Organize Bookmarks\Chọn New Bookmark)
 • Nhập tên bất kỳ (giải sử youTube download)
 • Nhập location là: http://cache.googlevideo.com/get_video?video_id=%s
 • Keyword là chữ cái d (bạn có thể dùng bất kỳ tên nào khác, nhưng dùng thế này cho tiện, d tức là download cho dễ nhớ)

  Screenshot - 10_18_2007 , 2_15_53 AM

Vậy là xong, giờ đây mỗi lần bạn gõ "d youtube_video_id" trên addressbar là có thể download được ngay. Thật là một cách sử dụng bookmark thật hay.

Xem video hướng dẫn:

Inbox Zero: Bài giảng của Merlin Mann về cách làm sạch mailbox

Bạn là người bận rộn và luôn ngập đầu bởi hàng tá email mỗi ngày. Giải quyết sao đây ?

Merlin Mann, một bậc thầy về lĩnh vực "hiệu quả công việc" (productivity) và cũng là người sáng lập website 43folders nổi tiếng, có bài thuyết trình rất hay tên là "Inbox Zero". Như ngụ ý trong tên bài giảng (làm sạch mailbox), Merlin Mann trình bày các phương pháp làm việc hiệu quả và chiến lược giải quyết cái mailbox luôn đầy những unread email.

Video này thuộc channel Google engEDU trên YouTube. Trong channel này bạn có thể tìm thấy nhiều bài thuyết trình về tech & business. Do mỗi bài thường có độ dài 1 tiếng, bạn cần download về để xem cho tiện (Xem cách download từ YouTube)

Wednesday, October 17, 2007

Kiểm tra chính tả nhanh bằng Google

 

Screenshot - 10_17_2007 , 11_35_45 AMDù không thể kiểm tra chính ta cả câu hoặc cả tài liệu ,tính năng "Did you mean" của Google đặc biệt hữu ích để kiểm tra chính tả một từ.

Tôi rất hay dùng cách này khi viết email tiếng Anh, nhanh hơn dùng từ điển rất nhiều.

Còn nếu bạn muốn tra từ điển, Cambridge Dictionaries Online là một bookmark không thể bỏ qua.

[Google's Spell Checker]

Download hình ảnh từ những website được bảo vệ

Một số webmaster cài đặt một đoạn javascript để ngăn cản người xem copy hình ảnh từ website của họ.

Dĩ nhiên có rất nhiều cách để lấy hình từ những site thế này, chẳng hạn như xem page source, page information (trong firefox), hoặc copy từ Internet Cache. Các cách này hoạt động tốt, nhưng mà ... phiền hà quá.

Amit ở Digital Inspiration tìm thấy một cách hay hơn nhiều: phương pháp drag-n-drop. Bạn chỉ việc kéo tấm hình từ webpage và thả vào desktop là xong. Đơn giản như đang giỡn.

Đây cũng là một cách tiện lợi để lưu bất kỳ hình nào từ web. Bạn nhớ nhé, kéo và thả

Lý do học MBA

Forbes.com vừa đăng tải một loạt bài phỏng vấn những người thành công. Họ lập các câu hỏi và chúng ta sẽ cùng xem những người thành đạt này họ trả lời ra sao.

Nếu bạn đang học hoặc sắp sửa học để lấy MBA, có lẽ bạn nên xem qua câu hỏi này:

Is there any reason to get an MBA?

Và đây là một số câu trả lời thú vị

self_200_4 Mark Cuban

Đây là một trong những cách đi đến thành công, nhưng nhiều người tôi biết không có cái này.

 

 

self_200_6 Danny Gilbert

"MBA" là cái gì vậy?

 

 

 

P_Ken and Products22.JPG Kenneth Hendricks

Tôi không biết có lý do nào không. Nhưng tôi tin là bạn có thể thành công mà không cần có MBA, như Ted Turner hoặc Bill Gates chẳng hạn.

 

 

Mike Illich - Founder of Little Cesars Pizza Michael Ilitch

Tôi thì không có MBA. Nhưng tôi nghĩ cũng nó cũng tốt cho nhiều người. Có nhiều cái để học trong trường cũng như ngoài trường. Hãy luôn học hỏi.

 

 

self_200_12 Phillip Ruffin

Nó không hại gì nhưng cũng không cần thiết.

 

 

 

Jorge Perez, CEO - Related Group Jorge Perez

Tôi chưa có MBA, nên tôi cũng không biết nữa. Dù sao, học càng nhiều thì cơ hội càng nhiều để thành công

 

 

Bạn xem toàn bộ nội dung ở đây với nhiều câu hỏi hấp dẫn khác.

Săn lùng Video vi phạm bản quyền trên YouTube

youtubeTheo tin từ Forbes.com, hôm qua thứ hai, Google phát hành phiên bản thử nghiệm của phần mềm gọi là YouTube Video Identification dùng để kiểm tra bản quyền của các đoạn video trên YouTube.

Trong đó, người sở hữu video sẽ phải gửi cho Google một bản copy những bộ phim hay video có bản quyền để Google dùng những bản đó làm cơ sở so sánh với các video phát hành trên YouTube. Nếu phát hiện sai phạm, các video đó sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

Được biết YouTube, cũng như các đối thủ khác như MySpace, DailyMotion và MSN's soapbox, sử dụng công nghệ video-fingerprinting phát triển bởi Audible Magic. Google thì theo đuổi một công nghệ riêng khác. Theo tôi hiểu, thì công nghệ fingerprinting này sẽ tự tạo ra một ID duy nhất đối với từng file video nhưng ID này lại có kích thước nhỏ hơn nhiều so với video đó (một dạng thuật toán hash). Nhưng dù sao, quá trình tính toán này cũng tốn rất nhiều CPU, không tưởng tượng Google phải dùng hệ thống phần cứng với tốc độ thế nào để so sánh hàng triệu đoạn video như vậy.

Trong khi đó ở Việt Nam, clip.vn được báo chí ngợi ca là "YouTube của Việt Nam" thì chỉ đơn giản là một video hosting service. Người ta thoải mái upload đủ loại video mà có ai quan tâm gì đến bản quyền đâu ;)

Tuesday, October 16, 2007

Mua HP7 tại Vinabook tặng nón Harry Potter

resizeimg.php Cuối cùng thì Harry Potter 7 bản tiếng Việt cũng sẽ được phát hành vào 27/10/2007 với số lượng 50.000 bản (giá gốc 105.000 đ)

Lúc đầu tôi tính chạy xe lên Sài Gòn để tận tay mua. Nhưng do không biết bơi và phải đi qua "cụ" cầu Đồng Nai nên hơi ngại. Hơn nữa, chắc chắn hôm đó sẽ phải xếp hàng lâu mới mua được. Vậy nên tôi chọn giải pháp là mua hàng trực tuyến qua mạng VinaBook.

Thủ tục đăng ký và cách sử dụng shopping cart ở đây khá đơn giản, tốc độ truy cập nhanh, nhiều phương thức thanh toán như dùng thẻ tín dụng, truyển khoản, ... . Tôi chọn cách trả tiền tận tay khi giao hàng cho an toàn (phí cho phương thức này chỉ có 5.000 đồng). Chi phí vận chuyển cũng rẻ, chỉ 6000 đồng. Vậy phí phụ thêm so với giá gốc chỉ có 11.500 đồng, vẫn là quá rẻ so với tiền đổ xăng+tiêu hao xe+giặt quần áo dơ do đi lại ... :) (tỉ mỉ quá).

harypoter_hat Ngoài ra mua Harry Potter 7 từ Vinabook bạn còn được tặng thêm một cái nón Harry màu cam khá đẹp (tuy hơi chói).

 

Lần đầu tôi mua hàng ở đây, dù không biết họ có giao đúng hẹn không, nhưng cảm giác ban đầu là khá thoải mái và yên tâm. Mua hàng qua mạng thế này rẻ hơn đi mua ngoài rất nhiều, lại không sợ mua nhầm đồ giả hoặc bị cướp giật trên đường. Khi nào tôi nhận được hàng, sẽ update post này để mọi người rút kinh nghiệm.

Windows XP: Đổi màu cho thư mục để dễ dàng truy cập

Dĩ nhiên chúng ta có thể thay đổi icon cho mỗi thư mục trong Windows XP bằng cách nhấn Property\Customize\change icon... Tuy nhiên, cách làm này rất lâu, nhất là chúng ta phải tìm các icon trong các file .dll trong thư mục Windows.

Trong khi làm việc, tôi thích đánh dấu các icon bằng các biểu tượng và màu sắc khác nhau để có thể dễ dàng tìm ra chúng. Chương trình iColorFolder sẽ giúp bạn nhanh chóng thay áo cho folder bằng menu chuột phải. Giúp bạn nhanh chóng làm cho các thư mục quan trọng "standout in the crowd"

Screenshot - 10_16_2007 , 9_42_42 AM Có rất nhiều bộ skin cho bạn lựa chọn

Screenshot - 10_16_2007 , 9_36_49 AM Nhanh chóng thay đổi màu sắc từ context-menu

 Screenshot - 10_16_2007 , 9_49_49 AM

Bạn chỉ nên đánh dấu các thư mục quan trong mà bạn thường xuyên truy cập, nếu quá lạm dụng màu sắc sẽ dẫn đến rối.

iColorFolder là chương trình mã nguồn mở. Bạn download miễn phí tại SourceForge

To-do list trong Google Calendar: Một tính năng quan trọng nhưng còn thiếu

Một trong các tính năng quan trọng mà hiện nay Google Calendar đang thiếu chính là Task list. Tính năng này tôi (và có lẽ rất nhiều người) đã mong đợi từ lâu. Thậm chí nhiều người còn sáng tạo nghĩ ra cách dùng tính năng đặt label trong Gmail để thay cho task list.

Trong khi đó, đối thủ của Google là Yahoo đã có các tính năng task list, calendar được tích hợp tất cả trong Yahoo! mail từ nhiều năm nay.

Do đó, Google cũng đang nỗ lực rất nhiều để sớm hoàn thành tính năng này. Và đây là message của Google trên Google Calendar discussion group:

Hey everyone - thanks for the loud and very clear feedback on your desire for a to-do/task list feature. We’re pretty passionate about to- do lists here as well, and we’ve got something in the works. Of course, we’re working to add our special Google secret sauce to the to- do lists space (which can take some time to get right,) so we don’t have something to announce just yet, but the entire team is listening to these threads closely.

Please be patient - we’ll have more to talk about soon.

Trong thời gian chờ đợi phiên bản mới này, bạn có thể tích hợp Remember the Milk vào Google Calendar để quản lý công việc của mình. Nếu bạn là người dùng FireFox và GreaseMonkey, Google Calendar Todo List cũng là một lựa chọn tốt.

Top 100 Blog

Hiện có khoảng 14 triệu blog đang tồn tại và mỗi ngày có khoảng 80.000 blog mới ra đời. Cả thế giới đang rộ lên về blog, người người viết blog, nhà nhà viết blog :)

Vậy thì biết blog nào đáng giá để đọc? hands-typing-a-blog

CNet NEWS vừa công bố danh sách top 100 blog, dựa trên tiêu chí best content, number of readers. Đa số các blog liên quan đến công nghệ số, digital life, tech business.

Có điều lạ mà mình hơi ngạc nhiên là Problogger.net và How-to Geek không có trong list này mặc dù số lượng người đọc bằng RSS nói riêng đã hơn 20.000 người. Trong danh sách này, chỉ có mỗi lifehacker là nằm trong RSS Reader của mình mà thôi.

Mời bạn xem danh sách Top 100 Blog tại CNet.com

Sunday, October 14, 2007

Sử dụng Gmail như một ứng dụng desktop

Screenshot - 10_14_2007 , 2_57_07 AMBạn mệt mỏi với việc hàng ngày vào gmail.com, gõ username/password và nhấn login. Bạn không thích bị phân tâm bởi hàng trăm thứ biểu tượng, tab trên FireFox khi đang viết một email quan trọng. Bạn cảm thấy các Toolbar, Addressbar của FireFox làm cho giao diện của Gmail bị thu hẹp lại đến mức khó chịu. Nếu bạn gặp phải các điều ở trên, hãy sử dụng WebRunner để chạy Gmail và các ứng dụng web khác một cách hiệu quả và tập trung hơn.

WebRunner xem như một bản thu gọn của FireFox, trong đó lược bỏ đi đến mức tối đa các Toolbar, menu, tab, navigation ... và chỉ phục vụ duy nhất một ứng dụng web.

Đây là định nghĩa trên mozilla.org:

WebRunner is a simple XULRunner based browser that hosts web applications without the normal web browser user interface. WebRunner is based on a concept called Site Specific Browsers (SSB). An SSB is an application with an embedded browser designed to work exclusively with a single web application. It doesn’t have the menus, toolbars and accoutrement's of a normal web browser. Some people have called it a "distraction free browser" because none of the typical browser chrome is used. An SSB also has a tighter integration with the OS and desktop than a typical web application running through a web browser.

Lợi ích sử dụng WebRunner:

- Không bị phân tâm do trên màn hình chỉ có một ứng dụng web duy nhất

- Nhiều diện tích màn hình dành cho ứng dụng hơn do các toolbar đã được bỏ đi

- Dễ dàng truy cập, không phải mở tab mới, gõ địa chỉ, nhập username... Giờ đây chỉ đơn giản là một cú click vào icon trên desktop

- Bạn có cảm giác đang sử dụng ứng dụng desktop chứ không phải webtop

Cài đặt:

webrunner_options_270x1601. Download file webrunner-....exe tại đây (~6MB) và cài đặt

2. Download các ứng dụng web như Gmail: gmail.webapp, Google Calendar: gcalendar.webapp ...

3. Double click lên các file .webapp để chạy chương trình

4. Bạn có thể cài đặt icon các ứng dụng trên desktop (xem hình)

Hôm nay, Gmail tăng dung lượng lên 3 GigaBytes

Hôm nay kiểm tra Gmail, tôi đã thấy dung lượng tăng lên 3GB rồi. Như vậy là sẽ không phải lo lắng nhiều về chuyện sẽ xóa thư nào nữa rồi. Thumb Up!Screenshot - 10_14_2007 , 2_16_52 AM