Các Entry mới nhất

Friday, October 26, 2007

Tìm hình ảnh miễn phí để minh họa trong blog

Screenshot - 10_26_2007 , 11_33_43 PM  "Hình ảnh giá trị hơn ngàn lời nói". Thực sự là như vậy. Khi đọc báo hoặc các blog entry, hình ảnh luôn bắt mắt người đọc từ cái nhìn đầu tiên. Người đọc thực sự không phải đọc từng từ từng chữ trên trang web, mà thực sự họ đọc lướt (skim). Tốc độ xử lý hình ảnh của não người nhanh hơn tốc độ xử lý chữ viết, do đó hình ảnh minh họa của mỗi bài viết cùng với tiêu đề của bài sẽ là yếu tố rất quan trọng để thu hút người đọc.

Hình minh họa không những trang trí cho bài viết thêm hấp dẫn mà còn giúp người đọc nắm bắt ngay chủ đề khái quát mà bạn đang muốn đề cập.

Nếu bạn viết blog và muốn tìm hình ảnh để minh họa cho entry, hãy tìm từ các nguồn sau (nếu bạn biết site nào khác, hãy chia sẻ trong phần comment)

Xem thêm:

Slideoo tạo slideshow nhanh chóng từ flickr

Website slideoo.com giúp bạn nhanh chóng tạo slideshow từ tài khoản Flickr. Nhấn vào nút + và - ở rìa phải và trái của slide để di chuyển từ hình này sang hình khác. Slideoo có cả dở là không cho phép chọn hình sẽ được chèn vào slide. Dù sao đây cũng là một cách nhanh chóng và giản tiện để tạo slideshow.

MyDaySpace.com: Kiếm tiền từ việc bán thời gian

Web 2.0 đã tạo ra mảnh đất béo bở để làm giàu. Tuy nhiên, điều này chỉ dành cho những ai giàu óc sáng tạo. Sau sự ra đời của website 1 triệu pixel, trong đó web owner đã trở thành triệu phú nhờ bán mỗi pixel với giá 1 USD, giờ đây chúng ta lại chứng kiến thêm một website tương tự. Đó là myDaySpace.com

Screenshot - 10_26_2007 , 1_18_13 AM

Xem tiếp

Cái tên nghe na ná giống như mạng xã hội nổi tiếng MySpace.com, trang myDaySpace.com còn "chôm" ý tưởng từ onemillionpixel.com. MyDaySpace bán thời gian. Giả sử bạn muốn dành một ngày đặc biệt nào đó (ngày cưới chẳng hạn) để làm quà tặng, bạn đăng ký mua một ngày trên trang MyDaySpace.com. Khi mua xong, bạn có toàn quyền thay đổi trang của ngày hôm đó, chẳng hạn thay đổi template, chỉnh sửa màu sắc, thêm hình ảnh, lời chúc ... Mỗi ngày chỉ là một trang mà thôi, và giá lên tới 49 USD. Đây thực sự cũng là một cách thú vị để làm quà tặng hoặc ghi lại những thời khắc đáng nhớ trong đời. MyDaySpace.com hứa là sẽ lưu trữ những trang này 'mãi mãi' (ai sống mãi mãi để kiểm chứng nhỉ).

Hiện nay trang này cũng đã có lác đác một số ngày được mua, chủ yếu là ngày sinh nhật con, đám cưới, kỉ niệm ngày hai người gặp nhau....

Nếu bạn có tiền ... hãy thử xem!

mydayspace.com

Phát hành GIMP verion 2.4: Thêm nhiều tính năng xử lý ảnh mới

GIMP version 2.4, một công cụ xử lý ảnh mã nguồn mở, có thể thay thế cả PhotoShop, đã được phát hành hôm 24/10 vừa qua với nhiều tính năng quan trọng:

  • Refresh Look: Giao diện được làm mới đẹp mắt
  • Scalable Brushes: Thay đổi kích thước brush bằng thanh trượt
  • Selection Tools: Công cụ chọn được làm lại, cho phép thay đổi kích thước khung chọn, hoặc làm tròn góc đối với các khung chọn hình chữ nhật
  • Red-eye removal: Khử mắt đỏ trong hình chụp
  • Lens Distortion: Chống méo do chụp hình bằng máy có ống kính kém chất lượng (bị đen ở bốn góc ảnh).
  • ... và nhiều tính năng khác.

Gimp hoàn toàn miễn phí, là chương trình xử lý mã nguồn mở tốt nhất hiện nay.

Download GIMP 2.4

Thursday, October 25, 2007

Dùng Gmail trong Outlook: Quá chậm!!!

Screenshot - 10_25_2007 , 11_25_36 PMGmail đã hỗ trợ IMAP protocol để đồng bộ với các email client như Outlook, tôi cũng phải "Remove Gmail Account" trong Outlook.

Lý do: Trong Gmail Inbox của tôi có hàng ngàn email (khoảng hơn 7000), nên  Outlook không kịp xử lý quá nhiều email trong cùng một thư mục. Chỉ cần một động tác mở email là đã chậm đến hàng phút.

Kết quả thử nghiệm Gmail trong ThunderBird cũng không khả quan gì, quá chậm.

Screenshot - 10_25_2007 , 11_47_51 PM

Vì vậy nên phải tạm thời vẫn tiếp tục check mail bằng browser.

Wednesday, October 24, 2007

Gmail giờ đã có thể đồng bộ với Outlook!

  Trước đây, khi Gmail chỉ mới hỗ trợ POP3 protocol, người dùng có thể check mail bằng Outlook, ThunderBird hoặc các email client khác. Tuy nhiên, điều phiền toái là Gmail không có đồng bộ (synchronize) với Outlook được. Nếu bạn xóa email trong Outlook, khi login vào Gmail trên browser, bạn vẫn thấy email này còn trong Inbox. Hoặc khi bạn đã đọc email trong Outlook rồi, thì email này trên browser vẫn đươc đánh dấu là ...  "chưa đọc". Hơi phiền, và làm bạn đôi khi phải làm một việc hai lần.

Screenshot - 10_24_2007 , 11_49_16 PM

Giờ đây, các điều phiền toái đó đã đi vào dĩ vãng. Gmail đã hỗ trợ thêm giao thức IMAP, cho phép người dùng đồng bộ hóa Gmail với các trình email client. Bạn có thể xem Cách cấu hình IMAP ở đây để biết cách sử dụng. IMAP chỉ dùng để đồng bộ email, không đồng bộ Contact list. Do đó bạn phải tự đồng bộ bằng công cụ import/export của Gmail.

Khi đồng bộ, Label trong Gmail sẽ tương đương với Folder trong Outlook.

Flickr chuẩn bị thêm tính năng chỉnh sửa ảnh với Picnik

flickr_picnik Hiện nay, Flickr chỉ có mỗi tính năng xoay ảnh (rotate). Do nhận được quá nhiều yêu cầu từ phía người dùng về tính năng xử lý ảnh, Flickr chuẩn bị kết hợp với picnik để nhanh chóng tăng cường tính năng đang thiếu xót này. Picnik là một công cụ trực tuyến dạng Flash khá phổ biến, cho phép chỉnh sửa và thêm hiệu ứng cho ảnh nhanh chóng trên browser. Tuy không mạnh mẽ như Photoshop (dĩ nhiên rồi), nhưng đối với một ứng dụng web, Picnick thực sự là đã tốt lắm rồi.

Xem thêm: Tăng cường khả năng của Flickr với Better Flickr extension

Bật tính năng Autocomplete trên Firefox address bar

Khi bạn gõ một địa chỉ trong Address bar, Firefox sẽ cố gắng tìm kiếm trong history các url giống với những gì bạn gõ và hiển thị trong một drop-down menu. Bạn mệt mỏi với nhấn nút mũi tên xuống và chọn url bạn cần, hãy thử hack sau đây.

Screenshot - 10_24_2007 , 12_32_24 AM

Hack này dùng để bật tính năng autocomplete trên Firefox Address Bar. Tôi thường xuyên đọc báo Tuổi trẻ (chắc bạn cũng vậy). Khi kích hoạt tính năng này, giờ đây để vào đọc báo, tôi chỉ cần gõ tu là địa chỉ tuoitre.com.vn/ đã tự động được điền, chỉ việc gõ Enter là xong.

Cách thực hiện:

1- Nhấn vào about:config

2- Dán đoạn text sau vào mục Filter và gõ Enter:
browser.urlbar.autoFill

3- Nhấn đúp vào dòng browser.urlbar.autoFill để đổi value thành true.

Screenshot - 10_24_2007 , 12_35_49 AM

Xong ! Không cần khởi động lại Firefox, bạn hãy gõ một địa chỉ quen thuộc vào address bar thử xem.

Để hiệu quả hơn, bạn có thể giới hạn danh sách link chỉ hiển thị theo đúng những gì bạn gõ. Cũng trong trang about:config, bạn tìm đến mục browser.urlbar.matchOnlyTyped và double click để set giá trị mục này là true. (tôi nghĩ hack này bạn nên làm)

Bạn tham khảo thêm các thiết lập khác cho Address bar bằng cách filter mục browser.urlbar trong trang about:config.

[Thanks howtogeek]

Tuesday, October 23, 2007

OxygenOffice giúp mở rộng tính năng của OpenOffice

Tôi không hiểu sao chính phủ Việt Nam chịu bỏ bao nhiêu tiền của đề mua bản quyền phần mềm MS Office, trong khi OpenOffice hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng và mạnh hơn nhiều với hàng tá các plugin/extension.

Nếu bạn là fan của OpenOffice, OxygenOffice là một extension không thể bỏ qua. Thêm nhiều clipart (khoảng 3.400 art files và templates), nhiều option nâng cao để điều khiển việc xuất ra PDF, hỗ trợ VBA trong các bảng tính Calc, và cả các công cụ chuyển đổi format Office Open XML (sử dụng trong Office 2007).

Bạn có thể cài đặt ngay bên trong OpenOffice (menu Tools\Extension Manager) hoặc download miễn phí tại sourceforge.net

Harry Potter: Cụ Dumbledore là người đồng tính luyến ái

dumbledore203 Đây là thông tin chính thức từ tác giả Rowling , khi các fan hâm mộ hỏi tác giả về chuyện tình cảm thời trai trẻ của cụ Dumbledore. [VIDEO]

Thông tin này làm mình thấy hơi shock một chút, pha lẫn thú vị và ngạc nhiên. Rowling giải thích rằng Dumbledore đã "fall in love with" Gellert Grindelwald trong cuộc chiến giữa các phù thủy tốt và xãu. Do đứng về phía cái thiện, nên Dumbledore đã phải hi sinh tình yêu của mình. Cool ! :) Không hiểu đám nhóc đọc truyện này nghĩ sao nhỉ. Có thể là: "mày biết không, tao nghe nói Dumbledore là pê đê đó". No comment

Cộng đồng gay hoan nghênh nhiệt liệt tin này. "Thật là hay khi trong văn học thiếu nhi có đề cập đến sự thật về gay, chúng tôi tồn tại trong mọi xã hội" - Peter Tatchell , người tranh đấu cho quyền lợi của gay, phát biểu.

HP7 đã lập kỷ lục khi bán hết 11 triệu bản trong vòng 24h sau khi phát hành. Và cuối tuần này đây, mình sẽ được cầm trong tay cuốn HP7 bản tiếng Việt.  I can't wait any longer :)

Monday, October 22, 2007

JSView: một plugin hay cho web developer

Tất cả các trình duyêt web đều có tính năng "View Source", nhưng không có trình duyệt nào hỗ trợ xem source code của các external files. Đa số các website lưu mã JavaScript và CSS ở các file ngoài chứ không lưu trực tiếp ngay trong file HTML. Và để xem source code các file này bạn phải tự tìm link trong source code, rồi gõ link này vào address bar để mở chúng ra.

Với Firefox plugin JSView, mọi việc dễ dàng hơn nhiều. Plugin này tự động tìm kiếm các external file trong source code và cung cấp đường dẫn các file này ở context-menu, toolbar hoặc status bar.

Truy cập từ menu chính

 Screenshot - 10_22_2007 , 11_55_01 PM

Từ context-menu:

Screenshot - 10_23_2007 , 12_04_17 AM

Hoặc từ Status bar

Screenshot - 10_23_2007 , 12_01_17 AM

Điều chỉnh thông số trong Tools\JSView Options

Screenshot - 10_23_2007 , 12_02_27 AM

Ngoài FireBug, đây lại là một plugin nữa không thể thiếu đối với người phát triển web.

Cài đặt JSView

Mạng xã hội ảo ở VN có đi xuống trong 5 năm tới không?

Báo Tuổi Trẻ hôm nay cho đăng bài 5 năm nữa mạng xã hội ảo sẽ đi xuống. Theo tôi nghĩ, việc đặt tiêu đề thế này không đúng cho lắm. Thực sự mà nói, mạng xã hội ảo có thể đi đến đỉnh cao của sự phát triển trong vòng 5 năm nữa, nhưng không có nghĩa là nó đi xuống. Họa chăng là tốc độ phát triển của mạng xã hội ảo sẽ giảm chứ không mạnh mẽ như hiện nay.

Còn ở Việt Nam, có lẽ mạng xã hội ảo sẽ tăng chứ cũng chẳng giảm xuống trong vòng 5 năm tới đâu. Khi tốc độ và giá thành internet ở VN giảm xuống, số ngơời sử dụng sẽ tăng lên rất nhiều. Khác với dịch vụ mai mối qua mạng, dùng để tìm kiếm bạn mới. Mạng xã hội ảo phần lớn dùng để giữ liên lạc giữa những người đã là bạn bè ngoài đời thật và giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Chưa có thống kê chính thức, nhưng hiện nay tôi thấy đa số người dùng mạng xã hội ảo là thuộc lớp trẻ 8x/9x, còn những người trung tuổi hoặc nội trợ rất ít quan tâm đến việc này. Có lẽ họ tốn quá nhiều thời gian để giành cho con cái, và ... cơm áo gạo tiền. Điều gì xảy ra nếu người Việt nam có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn trong vài năm tới. Khi đó mạng xã hội ảo sẽ tiếp tục lên ngôi.

Vài thủ thuật Yahoo messenger

Screenshot - 10_22_2007 , 10_28_15 PM Cùng một lúc login vào Yahoo Messenger bằng nhiều nick khác nhau

  • Install: download file ym8multi.zip, giải nén và double click để chạy file registry bên trong
  • Uninstall, chạy file reg trong ym8multi_unist.zip.

Gỡ bỏ ô quảng cáo trong YM, tùy theo version mà chạy các file sau:

  • YM 8 b701: Chạy file noYMads2.bat (nếu bạn có nhu cầu vào chat room, không nên dùng cái này)
  • YM 8 b628 hoặc b508 :chạy file ym8patch.zip

Windows Live Writer Beta 2008 Released

Windows Live Writer Beta 2008 vừa được Microsoft ban hành. Mặc dù vẫn là bản beta, nhưng ở phiên bản này cũng có một số các cải tiến đáng kế, đặc biệt về mặt tốc độ.

Snap2

Còn đây là vài tính năng mới mà tôi thích nhất.

1. Upload hình trực tiếp lên Blogger: Trong phiên bản trước bạn cần một FTP server để upload hình, còn phiên bản này WL sẽ upload thẳng lên Google Picassa account. Từ nay không còn phải lo vấn đề thuê host để chứa image, hoặc upload lên photobucket rồi paste vào bài viết nữa (rất bất tiện).

uploadbloggerimages

2. Nhúng video clip từ YouTube, Splashcast, Brightcove, Google Video, MySpace, Revver and MSN Soapbox một cách dễ dàng.

youtubeblogposts

Troubleshooting:

Khi bạn download và cài đặt Windows Live Writer Beta, có thể bạn sẽ gặp lỗi sau:

Snap1

Bạn cần vào website của Microsoft để update, hoặc dùng tính năng Autoupdate có sẵn của Windows.

Chúc bạn cài đặt thành công và tận hưởng những tính năng mới cải tiến của chương trình viết blog được đánh giá là tốt nhất này.