Các Entry mới nhất

Saturday, September 22, 2007

Wallpaper: 3 creative colletions

Nếu bạn thích Wallpaper để trang trí cho màn hình máy tính của mình, hãy dạo một vòng các bộ sưu tập dưới đây. Đây là bộ sưu tập 3 volume của tạp chí Smash Magazine, trong đó lựa chọn những bức tranh "đỉnh" nhất từ các site chuyên cung cấp wallpaper. Từ đó bạn có một tá những đường link để tiếp tục tìm kiếm và lựa chọn một bộ sưu tập cho riêng mình.

Snap11

Đặc biệt trong bộ sưu tập này là trang http://www.vista-wallpaper.de với rất nhiều wallpaper theo phong cách Vista rất trừu tượng và lạ mắt. Tất cả đều download miễn phí.

Orbit Downloader

Orbit downloader, lại thêm một chương trình cho phép download video từ YouTube. Orbit tốt hơn hẳn RealOne Player 11. Cũng với tính năng tương tự RealOne, chương trình này chèn một nút nhấn vào các trang có nhúng video để bạn chỉ việc đơn giản nhấn vào là tải xuống. Tốc độ tải xuống nhanh hơn hẳn RealOne do Orbit chia nhỏ file để tải xuống đồng thời. Orbit cũng tự đặt tên cho file cần lưu với phần mở rộng là .flv chứ bạn không cần phải đặt tên như khi sử dụng các Firefox plugin (Video Downloader).

Ngoài tính năng download streaming audio/video, Orbit có giao diện và tính năng gần giống Flashget/IDM làm bạn không cảm thấy bỡ ngỡ khi sử dụng.

Orbit thực sự là một chương trình hỗ trợ download mà theo tôi là tiện dụng hơn hẳn Flashget+Flashgot plugin và IDM. Bạn có thể xem các tính năng khác của Orbit ở đây trước khi download và cài đặt.

 Snap9

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng Orbit đồng thời với RealOne Player 11, bạn cần chỉnh thông số đôi chút để tránh xung đột, vì hai chương trình này đều cùng chèn nút Download vào cùng một chỗ (góc trên bên phải của video). Do đó, bạn nên chỉnh không cho hiển thị nút Download đối với RealOne Player 11, mà truy cập mục download từ context-menu (xem hướng dẫn trong phần update)

Friday, September 21, 2007

Một phím tắt ít được biết đến trong IE/Firefox

IE và Firefox đều cung cấp một phím tắt mà ít ai biết đến. Đó là tổ hợp phím Ctrl+Enter. Tổ hợp này có tác dụng autocomplete cho mỗi địa chỉ bạn đang gõ trong Address Bar.

Ví dụ:

Chỉ cần gõ YouTube rồi nhấn Ctrl+Enter, trình duyệt sẽ tự động nhảy đển:
http://www.YouTube.com

Snap5 Snap6

Ngoài ra Firefox còn cung cấp thêm Shift+Enter cho site .netCtrl+Shift+Enter cho site .org

RealOne Player 11: Download web Video (YouTube, Google Video ...)

The NEW RealPlayer gives you the power to download Internet video instantly

Đó là lời tuyên bố trên Real.com, và đây cũng là một trong những tính năng thú vị nhất của trình chơi multimedia này.

Thực sự, nhiều người dùng không quen và không thích dùng RealOne Player do đa số sử dụng Windows Media Player được tích hợp sẵn trong Windows. Hơn nữa giao diện của RealOne Player không đựơc bắt mắt cho lắm. Tuy nhiên, chương trình này là tốt nhất để chơi các file .rm hoặc các streaming video/audio.

Snap3 
[Via DigitalInspiration]

RealOne 11 chèn một nút "Download this video" vào những trang có nhúng video - bạn chỉ việc nhấn vào nút này để bắt đầu tải xuống. RealOne hỗ trợ cả hai trình duyệt IE và Firefox. Bạn có thể download nhiều file đồng thời. Sau đó bạn có thể chạy những file này (.FLV, Real, Quicktime) ngay trong RealOne 11 mà không cần cài đặt chương trình khác như Google Video Player.

Snap2
  Khi cài đặt, bạn nên check tính năng này để cài plugin vào browser

Bạn có thể tải miễn phí bản trial tại: http://uk.real.com/player/more

Update: RealOne Player 11 cho phép thay đổi cách hiển thị nút "Download this video". Bạn hãy chạy chương trình RealPlayer từ Start Menu. Sau đó vào menu Tools\Preferences...\, chọn tiếp mục Download & Recording
Để tránh bị xung đột với Orbit, bạn chọn mục cuối cùng:
Don't show (download is only accessible from right-click).

Snap7

Bây giờ bạn khi muốn download bằng RealOne bạn nhấn chuột phải vào màn hình video đang chạy và chọn

 Snap8

Thursday, September 20, 2007

Presentation: Social bookmarking là gì ?

Nếu bạn chưa từng nghe nói đến del.icio.us, hoặc bạn chưa biết gì về dịch vụ Social Bookmarking, hãy xem đoạn video dưới đây. Được trình bày đơn giản nhưng dễ hiểu và sinh động, bạn chỉ mất vài phút là có thể hiểu Social Bookmarking là gì.

Đăng ký sử dụng del.icio.us

Khóa máy tức thời bằng Windows+L

win-key-medium Bạn tạm dùng máy trong cơ quan để đi ăn trưa hay uống cà phê. Vì không muốn ai dòm ngó máy tính của mình khi bạn vắng mặt, bạn log off hay thậm chí standby/shutdown. Quá trình này rất nhàm chán và diễn ra ít nhất cũng 2-3 phút, tệ hơn là nó không có lưu trạng thái bạn đang làm việc. Để nhanh chóng bạn chỉ cần nhấn Windows + L để khóa máy tính lại ngay lập tức. Để mở khóa bạn cần nhập mật khẩu.

Bạn cũng có thể bật tắt tính năng này bằng cách thay đổi registry như sau:
Chạy regedit.exe từ command promt, và tìm đến khóa sau (hoặc tạo mới nếu nó chưa tồn tại):

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System

Trong khóa này, ở panel bên phải bạn tạo một khóa DWORD 32-bit có tên DisableLockWorkstation với một trong hai giá trị sau:

 • 1 - Tắt tính năng Lock Workstation
 • 0 - Kích hoạt tính năng Lock Workstation

Snap1

Snap2

Bạn cũng có thể download 2 file registry chỉnh sửa sẵn ở đây. Chỉ việc double-click để thi hành.

[Via HowToGeek]

Wednesday, September 19, 2007

Better Gmail (Firefox extension)

Gmail đã tạo một cuộc cách mạng trong lĩnh vực webmail, với dung lượng cực lớn (2GB) và sử dụng công nghệ Ajax giúp cho tương tác với người sử dụng trở nên nhanh chóng gần như một ứng dụng chạy trên Desktop. Bạn có thể làm cho Gmail tốt hơn nữa khi sử dụng một Firefox extension có tên là Better Gmail. Đúng như tên gọi, Better Gmail cung cấp các tính năng cao cấp cho mailbox giúp cho việc quản lý email hàng ngày được nhanh chóng hơn.

Thông thường để dùng Gmail trên Firefox bạn sử dụng Greasmonkey kết hợp thêm các script khác để dấu mục Invitation, thay đổi skin, thêm icon cho file đính kèm ... LifeHacker đã biên dịch và tổng hợp khoảng 33 script riêng lẻ để tạo nên extension này. Do đó bạn có thể sử dụng Better Gmail độc lập mà không cần phải cài đặt Greasemonkey.

Một vài tính năng tiêu biểu:

1. Attachment Icons: Thêm icon cho file đính kèm tùy vào từng kiểu file.

icon_attach

2. Attachment Reminder: Nhắc bạn upload file đính kèm nếu trong thư bạn có đề cập đến từ attached, attachment,...

3. Conversation Preview: Nhấn chuột phải vào một email để xem trước nội dung.

4. Skin: Làm mới giao diện của GMail bằng các skin đẹp mắt

Snap1

5. Gmail Signature Float: Bạn mệt mỏi với việc copy&paste chữ ký nằm ở dưới một đoạn quote thật dài. Tính năng này làm cho chữ ký luôn nằm ở đầu khi bạn soạn email mới. Ngoài ra còn nhiều option nữa cho chữ ký.

6. Search by Date: Thêm nút nhấn search by date ở dưới nút Search Mail, giúp bạn tìm nhanh các thư trong một ngày.

enter-date

7. Tích hợp Google Calendar và RSS Reader vào trong giao diện của Gmail

Danh sách các tính năng nâng cao còn nhiều. Bạn có thể cài đặt và tìm hiểu thêm tại đây.

Tuesday, September 18, 2007

Google thông báo khai trương Google PowerPoint

Hôm nay Google thông báo khai trương dịch vụ mới Google PowerPoint trong bộ Google Docs. Ngoài khả năng tạo slide online , Google PowerPoint còn cho phép bạn import, upload các presentation (.PPT, .PPS) có sẵn được tạo bằng Microsoft PowerPoint hoặc OpenOffice

Tính năng thế mạnh của Google PowerPoint là cho phép chia sẻ trực tuyến. Bạn có thể mời nhiều người cùng tham gia chỉnh sửa presentation, hoặc mời tham gia buổi thuyết trình trong đó bạn có thể di chuyển từng slide (in realtime) như thể chúng ta đang tham gia thuyết trình trong cùng một phòng họp vậy. Google PowerPoint còn tích hợp với Google Talk cho phép người dùng có thể chat, nói chuyện trong khi đang thuyết trình. It's cool !

Với các tính năng trên, chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo một live presentation online. Nếu bạn chưa biết nhiều về Google Docs, hãy xem đoạn video sau.

Update: Google Docs nằm trong Top 100 Tools for Learning 2007

Monday, September 17, 2007

Phóng to YouTube Video theo kích thước browser: Tốt hơn cả Fullscreen

YouTube cung cấp tính năng Zoom toàn màn hình. Bạn muốn Zoom toàn trình duyệt thì phải làm sao?

YouTube đã cải tiến tính năng Zoom FullScreen. Trước đây, nếu bạn nhấn nút Fullscreen để xem toàn màn hình thì YouTube sẽ phải load lại đoạn Video từ đầu. Khá phiền. Nhưng giờ đây, khi đang xem ở chế độ bình thường, bạn chỉ cần nhấn nút Zoom ở góc dưới. Đoạn Video sẽ tiếp tục được trình chiếu ở chế độ toàn màn hình mà không bị đứt quãng. Thật tuyệt !

Snap1

Tuy nhiên,ở FullScreen thì bạn chỉ xem được mỗi video mà không làm được việc gì khác cả. Thói quen của người dùng internet hiện nay là cùng một lúc làm nhiều việc. Có một cách khác là chúng ta sẽ Zoom đoạn video đó phủ toàn bộ trình duyệt, sau đó ta thu nhỏ trình duyệt theo kích thước mong muốn. Lúc đó ta sẽ có thêm "đất" trên màn hình để làm nhiều việc.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ việc thay đổi URL như sau.
Ví dụ bài hát Hinder - Lips Of An Angel có URL là http://www.youtube.com/watch?v=Gtnf9EqijT0

Bạn sửa dấu chấm hỏi ? và dấu bằng = thành dấu sổ ngược /
Kết quả như thế này: http://www.youtube.com/watch/v/Gtnf9EqijT0

Vậy là xong.Bây giờ bài hát được chiếu ở chế độ Full Browser. Khi bạn thay đổi kích thước trình duyệt, video đó cũng sẽ thay đổi theo.

Snap2

[Thanks to Digital Inspiration]

Lưu ý: Cách làm này không áp dụng được đối với các video bị cấm chia sẻ bởi người upload (Báo lỗi: Embedding disabled by request)

Hyperwords: Thay đổi cách bạn lướt web

Sử dụng Firefox hiệu quả hơn với Hyperwords. Công cụ tra cứu mà người dùng IE phải thèm muốn :)

Bạn đang lướt web và bắt gặp một thuật ngữ, một địa danh hay một tên riêng mà bạn không biết. Bạn mở google, wiki để search hoặc bạn vào flickr.com/google images để tìm hình ảnh. Bạn gặp một thuật ngữ tiếng nước ngoài, bạn vào trang google Language tool hoặc BabelFish, copy & paste và nhấn Translate.

Đó là cách làm việc đúng và chắc hẳn tất cả chúng ta ở đây đều cảm thấy internet thật tiện lợi và hữu ích biết chừng nào. Tuy nhiên, cách làm trên vẫn chưa thật hiệu quả. Công cụ Hyperwords sẽ giúp bạn làm công việc tra cứu này một cách nhanh chóng chỉ với một cú nhấn chuột.

Bạn chỉ cần nhuộm từ cần tra, nhấn nút phải chuột và chọn các tính năng từ context-menu như tra cứu trên wiki, google, dịch sang ngôn ngữ khác, hay thậm chí có thể gửi email, viết blog, đặt tag ...vv..

Tóm tắt các tính năng của Hyperwords:

 • Search engines: including sites, blogs, academic, people, news, pictures and video.
 • References: Wikipedia, Google Books, Wiktionary, Answers.com, Internet Movie Database, World Factbook, Dictionary, UrbanDictionary, Quotations, Acronymfinder and share price.
 • Translation between numerous languages. 
 • Conversions between currencies and other units.
 • Go via Google Lucky, URL and Skype. 
 • Copy text plain or with URL. 
 • Print page or selection. 
 • Shop at 8 Internet shops including Amazon, eBay and iTunes. 
 • Email with your desktop email program or via Gmail & Yahoo! Mail. 
 • Tag with 6 different taggers and search. 
 • Blog with Blogger and WordPress as well as blog search with Technorati, IceRocket and Clusty. 
 • Blog subscribe with My Yahoo NewsGator, MyAOL, Rojo, Bloglines, NetVbes & Google.
 • Look up maps, local time, weather and package tracking. 
 • Page Information about the page you are looking at including what pages link to it and who owns it. 
  ...all in a single click!

Nếu bạn là người dùng IE hoặc Opera, bạn có thể quên chương trình này đi và tiếc nuối (xin lỗi nhé). Bạn hãy xem đoạn Video dưới đây để biết các tính năng của Hyperwords và cài đặt chương trình.