Các Entry mới nhất

Friday, November 30, 2007

Today's Link List #1

TOP 100 TOOLS FOR LEARNING 2007: Liệt kê 100 công cụ hàng đầu phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu. Trong danh sách này, trình duyệt FireFox, dịch vụ social bookmarking del.icio.us và các dịch vụ của Google Search đứng thứ hạng rất cao. Mình cũng sử dụng những thứ này hàng ngày, vậy cũng không đến nỗi quá 'lúa' :)

TeacherTube: trang chia sẻ video tương tự như YouTube, nhưng tập trung các chủ đề về giáo dục, học trực tuyến. Trang hơi nhiều quảng cáo quá, nhưng cũng là một trang hay ngoài YouTube. Mời bạn xem một clip rất hay ở đây.

FreeMind: Công cụ miễn phí để vẽ mind-map. Mình đã tìm hiểu vấn đề này lâu, nhưng lại không áp dụng. Hôm qua, quay lại tìm hiểu tiếp chủ đề Mind-Map. FreeMind dễ sử dụng, không thua kém gì so với phần mềm thương mại MindManager. Download FreeMind hoặc xem video giới thiệu.

Thursday, November 29, 2007

PrintAnyWhere: Ngồi nhà vẫn in được máy ở công ty

Bạn có thể ngồi nhà nhưng vẫn có thể in ấn tài liệu bằng máy in ở công ty. Thay vì gửi email có file Word đính kèm, rồi gửi cho đồng nghiệp, bạn có thể vào MS Word, nhấn Print và gửi lệnh in trực tiếp đến máy in của họ. Mọi việc đơn giản và miễn phí như dịch vụ gửi tin nhắn Yahoo Messenger vậy. Đó là dịch vụ in mọi lúc mọi nơi của PrintAnyWhere.

Cách thức hoạt động:

howitworks

  • Cả hai phía client đều phải cài chương trình PrintAnyWhere (khoảng ~1.5MB)
  • Máy chủ PrintAnyWhere ở trung tâm sẽ có nhiệm vụ lưu trữ, điều phối các lệnh PRINT để gửi đến các client.
  • Khi Client offline, người khác vẫn gửi được lệnh, do lệnh đã được lưu trên máy chủ. Khi client đó online, lệnh sẽ bắt đầu thực hiện (Tương tự offline message của Yahoo Messenger)
  • Sau khi cài đặt chương trình, bạn sẽ thấy một máy in tên là PrintAnyWhere trong Windows. Khi cần in, bạn vào bất kỳ chương trình của windows có hỗ trợ in ấn (MS.Word, Excel, IE ...), và thực hiện lệnh in trên máy PrintAnyWhere này. Tiếp đó bạn sẽ nhập tên (nickname) của người nhận. Xong !

    Snap1

Cài đặt và đăng ký (MIỄN PHÍ) tại: http://www.printeranywhere.com

Bạn có thể gửi thử cho tôi tại nickname: anhquan

[via LifeHacker]

Tuesday, November 27, 2007

Merriam-Webster Visual Dictionary Online

visualdictionaryonline2Hôm nay, tôi lại thêm một địa chỉ từ điển hình vào trong My Favorites: Từ điển Merriam-Webster Visual Dictionary Online. Bạn có thể truy cập bằng 2 đường url sau:

  1. VisualDictionaryOnline.com
  2. visual.merriam-webster.com

Hiện từ điển có khoảng 15 mục chính với hơn 6.000 từ. Từ điển cũng có cả phần phát âm. Tuy nhiên phần này hơi làm phiền người dùng do phải bật cửa sổ popup lên, nếu họ thiết kế chèn thằng player vào trong trang thì tiện hơn.

Đây là hình minh họa cái ổ cắm điện (outlet) và phích cắm (plug)

visualdictionaryonline

Bạn nhớ rửa lại ly trong khách sạn

Đoạn Video này thu được từ một camera theo dõi bên trong khách sạn ở Mỹ. Bạn sẽ thấy họ rửa ly trong khách sạn "sạch" thế nào. Nếu bạn xem xong, chắc lần sau đi công tác hoặc đi nghỉ lễ, bạn sẽ không dám uống nước bằng mấy cái ly nhìn sạch bóng này. Ở Mỹ còn vậy, ở Việt Nam chắc không biết kinh khủng thế nào. Ừm ... tôi nhận xét qui nạp thế này liệu có chủ quan quá không. Nhưng dù sao, nếu lần sau tôi vào khách sạn thì có lẽ việc đầu tiên là đi rửa lại mấy cái ly.[via DLM]

Sunday, November 25, 2007

UrbanDictionary: từ điển tiếng lóng

Không giống với các từ điển truyền thống, Urban Dictionary là một từ điển trực tuyến liệt kê các slang (tiếng lóng) và jargon (thuật ngữ).

Hoạt động theo kiểu wiki, tức là người dùng tham gia thêm/sửa từ nên bạn sẽ thấy một từ có rất nhiều giải thích khác nhau. Bạn có thể dựa vào lượng thumb up (đồng ý) hoặc thumb down (không đồng ý). Giải thích nào có lượng thumb up nhiều thì độ tin cậy về sự chính xác sẽ cao hơn.

Ví dụ: bạn muốn tra từ GEEK

trên Cambridge Dictionary, kết quả như sau:

geek1

còn trên urbandictionary thì sẽ có tới 35 giải thích khác nhau. Giải thích này theo tôi có vẻ là hợp lý.

geek2

Khi bạn thấy mấy từ tiếng Anh ngồ ngộ thời hiện đại bây giờ như Nerd, Geek, Freak, Duke ... hãy nhớ đến urbandictionary nhé.

Good Keywords: giúp tìm những từ khóa tốt nhất cho site của bạn

Nếu là một webmaster hoặc blogger, có lẽ bạn đang quan tâm đến SEO (Search Engine Optimization) để làm sao cho website của mình lên hạng trong các hệ thống tìm kiếm như Google,Yahoo ...

Từ khóa (keyword) là những gì rất quan trọng trong kỹ thuật SEO. Có những từ khóa quan trọng, còn những từ khác thì không. Mục đích là bạn cần tạo ra nhiều các keyword quan trọng trong site của mình càng nhiều càng tốt, khi đó site của bạn sẽ nhanh lên hạng. Công cụ miễn phí Good Keywords sẽ giúp bạn tìm kiếm các từ khóa tốt nhất phù hợp với site của mình.

Đây là lời quảng cáo của Good Keywords:

Using Good Keywords simply saves a lot of time and effort. Of course you could decide not to use Good Keywords!

You will have to visit a number of search engines and services... Type in your main keywords... Extract the output files... Save them... then repeat the same thing for each of your secondary keywords...It will take you a few hours...

If you want to study a slightly different combination? ok... back to your browser... start all over again.

... and with Good Keywords?

goodkeywordsinterface 

Chương trình rất nhỏ gọn, không quảng cáo, không đăng ký và hoàn toàn miễn phí.

Download tại đây

Download Snagit 7.2.5 full licensed for free

Tin vui ghê, bạn có thể download chương trình capture màn hình Snagnit 7.2.5 với đầy đủ bản quyền một cách miễn phí.

Cách làm như sau:

1. Download:

ftp://ftp.techsmith.com/pub/products/snagit/725/SnagIt.exe [English]
ftp://ftp.techsmith.com/pub/products/snagit/725/snagitde.exe [German]
ftp://ftp.techsmith.com/pub/products/snagit/725/snagitfr.exe [French]

2. Vào TechSmith đăng ký xin bản quyền. Bạn sẽ nhận được key trong mailbox không lâu sau đó. Vậy là xong !

Tuy Snagit đã ra bản 8.2, nhưng bản 7.2.5 miễn phí này cũng đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người rồi.

Với Snagit, bạn có thể tạo screenshot nhanh chóng và dễ dàng, sau đó thêm chú thích, cắt xén hoặc tạo hiệu ứng ngay trong Snagit mà không cần bật photoshop lên. Bạn xem mô tả chương trình ở đây.

[Thanks Amit]