Các Entry mới nhất

Saturday, October 6, 2007

3 cách truy cập nhanh các thư mục trong Windows

Bài này tôi chia sẻ 2 cách truy cập nhanh đến các thư mục trong Windows mà bạn có thể áp dụng khi mở file trong Open Dialog, lưu file trong Save As Dialog .v.v...

1. Thêm folder vào Place Bar.

 • Screenshot - 10_6_2007 , 3_31_55 PM Bạn có thể sửa đổi trực tiếp registry bằng regedit.exe, nhưng để thuận tiện bạn nên dùng TweakUI trong bộ PowerToys (cung cấp miễn phí).

 

 • Screenshot - 10_6_2007 , 3_27_56 PMThêm một Folder shortcut vào Places Bar

 

Screenshot - 10_6_2007 , 3_31_55 PM

 • Còn đây là kết quả
2. Thêm folder vào SendTo menu

Screenshot - 10_6_2007 , 3_43_00 PMBạn vào command line, gõ "sendto" 

Screenshot - 10_6_2007 , 3_50_12 PM Tiếp theo, kéo & thả shortcut của các thư mục vào trong sendto
 
Screenshot - 10_6_2007 , 3_54_24 PM Kết quả
 
3. Tạo đĩa ảo từ thư mục
 • Trong commandline, gõ lệnh:

  SUBST TÊN_Ổ_ĐĨA THƯ_MỤC_THAY_THẾ

  Screenshot - 10_6_2007 , 3_57_19 PM
   

  Bạn có thể tạo một file .bat với nội dung như đã gõ ở trên, rồi copy vào thư mục Startup để thi hành lệnh trên mỗi khi Windows khởi động.
 • Bây giờ bạn có thể truy cập thư mục bằng tên ổ đĩa vừa thay thế.

MegaStock

MegaStock là phần mềm phân tích chứng khoán hiện được sử dụng phổ biến tại Việt nam.

Bạn có thể download Phần mềm Metastock9.0 tại hoianstock.net

Các link hữu ích liên quan đến chứng khoán tại Việt Nam

1- Cộng đồng Chứng khoán Vietstock

2- SanOTC

Download video/audio từ Tuổi Trẻ Online (1)

Tôi rất thích nghe đọc truyện audio, radio online và gần đây là xem phim hoặc video clip ca nhạc, Vietnamese Idol ... trên Tuổi Trẻ Media Online.

Mặc dù TTO cung cấp tính năng download bài hát, nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế. Bạn không thể download phim, video clip, hoặc audio khi đang xem. Còn download toàn bộ album thì rất mất thời gian do không có tính năng "Download full album"

Nếu bạn sử dụng Firefox, với sự giúp đỡ của Orbit Downloader và plugin Flashgot, công việc download này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

1. Download đơn lẻ từng file video/audio

Do video player trong TTO đặt tham số EnableContextMenu là False nên bạn không thể nhấn chuột phải vào player để tìm link. Vậy bạn hãy dùng Orbit như hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Nhấn vào nút Grab phía bên trên player

Snap2

Bước 2: Đánh dấu file video cần download (nhớ chọn file có referer domain là từ media.tuoitre.com.vn). Nhấn nút download

Snap3

Bước 3: Kiểm tra trong cửa sổ chính của orbit để đảm bảo file đang được tải xuống.

Snap4

Xem tiếp phần 2: Download toàn bộ album chỉ với vài thao tác. (đang update)

Friday, October 5, 2007

Đây không phải là hình chụp

Nhìn bức hình dưới đây, có thể bạn sẽ nói ngay đây là hình chụp một người thật. Nhưng không, đây là tấm hình được vẽ bằng cọ , không phải dùng Photoshop.

ticastepwebbigopt_400

Bức tranh có tên gọi là Tica, do Dru Blair vẽ trong 70 giờ. Bạn xem mô tả chi tiết công đoạn vẽ tại website drublair.com.

[Via Digital Inspiration]

GreaseMonkey: Tạo phím nóng cho Google

avatar.php Phím nóng luôn làm tăng hiệu quả công việc, giảm thời gian hoán đổi việc sử dụng chuột và bàn phím. Thông thường, với Google Search, bạn dùng chuột di chuyển đến ô tìm kiếm, click một cái để kích hoạt. Sau đó, tay bạn lại phải bỏ chuột ra để bắt đầu gõ từ khóa. Khi quá trình tìm kiếm kết thúc,bạn lại bỏ bàn phím ra và dùng chuột để click vào các kết quả tìm được. Mọi việc cứ thể lặp lại. Nếu bạn có thể làm việc này hoàn toàn bằng bàn phím thì sao, hiệu quả công việc sẽ tăng lên rất nhiều.

Người dùng FireFox giờ đây có thể bổ sung các phím tắt cho Google Search bằng GreaseMoney và script Google Ctrl+Arrow . Sau đây là các phím hay sử dụng:

Ctrl + F1 Hiển thị/giúp đỡ thông tin giúp đỡ
Ctrl + Space bar Bật/tắt thuộc tính "open in new tab"
Up / Down Di chuyển qua lại giữa các kết quả trong một trang
Ctrl + Left / Right Di chuyển qua lại giữa các trang kết quả
Ctrl + Up Nhảy lên ô tìm kiếm để bắt đầu nhập từ khóa
Ctrl + Down Nhảy xuống các kết quả
Enter Mở link trong tab hiện tại hoặc tab mới. (Xem thêm: Ctrl + Space)

 

Cài đặt:

1) Cài GreaseMonkey

2) Cài Google Ctrl+Arrow

VUVOX: Dịch vụ trình diễn ảnh chuyên nghiệp

Hôm nay, tôi lại chia sẻ với các bạn một chương trình chia sẻ hình ảnh khác vô cùng ấn tượng. Đó là VUVOX !

Khi dùng VUVOX, tôi có cảm giác đây là sự kết hợp của YouTubeFlickr. Cũng là một khung Flash player như YouTube, nhưng trong đó là hình ảnh tĩnh được kết hợp với video, music rất sống động

VUVOX là một ứng dụng web dạng Flash mạnh mẽ. Bạn có thể:

 • Lựa chọn media bao gồm (photos,music,video) từ bất kỳ nguồn nào (từ máy PC của bạn hay Flickr, Picassa,...)
 • Tạo những slideshow/presentation ấn tượng với nhiều hiệu ứng lạ mắt
 • Publish trên web, share qua email, hoặc nhúng vào blog.

Ấn tượng nhất là ta có thể cắt một ô trống trên một tấm hình bất kỳ, và trình diễn một presentation bên trong ô trống đó. Việc này cho phép ta được tạo các frame ảnh lạ mắt, ví dụ như ảnh của bạn bên trong cái TV, trên tường, ô cửa sổ ...

Quá trình đăng ký chỉ hết 30 giây, không cần activate qua email. Bạn hãy thử xem.

[Thanks Go2Web2]

Microsoft cho download miễn phí IE7

IE Hôm nay Microsoft cho download Internet Explorer 7 miễn phí, không cần thông qua quá trình Windows Genuine Advantage validation. Như vậy, ngay cả những ai đang sử dụng bản Windows "lậu" cũng có thể download mà không gặp trở ngại nào.

Đây là một trong các động thái của Microsoft nhằm làm tăng thị phần của IE, trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của FireFox và Opera.

Bạn download Windows Internet Explorer 7 for Windows XP SP2 ở đây.

Thursday, October 4, 2007

Defragller: chống phân mảnh đến từng file

Đĩa cứng bị phân mảnh là một trong các nguyên nhân làm chậm hoạt động máy tính. Do đó, bạn cần thường xuyên chạy các chương trình chống phân mảnh như Disk Defragmenter, Norton SpeedDisk. Các chương trình này khi chạy sẽ defrag toàn bộ đĩa cứng hoặc partition. Quá trình này luôn tiêu tốn rất nhiều thời gian, đặc biệt khi dung lượng đĩa cứng là lên tới hàng chục GigaByte.

Khác với các công cụ cùng loại, Defragller là một chương trình chống phân mảnh đặc biệt, giúp bạn defrag nhanh chóng và linh hoạt từng file trong Windows, mà không cần defrag toàn bộ ổ đĩa.

Snap5

Chương trình miễn phí đối với cả doanh nghiệp và cá nhân. Bạn có thể download tại đây.

Wednesday, October 3, 2007

UpdateStar: Một cách thuận tiện hơn để Update chương trình

Digital Inspiration vừa giới thiệu công cụ UpdateStar giúp cho các chương trình trong Windows luôn được update phiên bản mới nhất.

UpdateStar quét các chương trình trên máy, kiểm tra version hiện tại và so sánh với version từ nguồn cung cấp. Từ bảng so sánh ta có thể biết chương trình nào còn mới và chương trình nào đã "cũ mèm". Bạn cũng có thể uninstall như Add/Remove Program, hoặc update các chương trình trực tiếp trong UpdateStar mà không phải vào các trang như download.com để tìm kiếm version mới. Tiếc rằng chương trình không update được driver.

Snap7

Chương trình tương thích với Win2K, XP và Vista. Download miễn phí tại đây.

Firefox: Biến text thành clickable link

Snap4 Đa số các bài viết về Công nghệ trên báo Tuổi Trẻ Online hay VNExpress giới thiệu các website dưới dạng plain text chứ không phải clickable link (link có thể nhấn được). Ví dụ trong bài viết Chơi cờ tướng trực tuyến, có giới thiệu trang http://vn.clubxiangqi.com, www.vietson.com, www.chesshub.com.... Người đọc muốn vào các trang này phải copy địa chỉ, sau đó dán vào thanh Address của trình duyệt. Quả thật là rất phiền hà, thậm chí nhiều người lười vào các trang web như vậy.

Đối với người dùng Firefox, có một cách khắc phục việc này. Bạn hãy cài đặt plugin Linkification. Linkification sẽ biến các plain text (http://website.com) thành dạng clickable link (http://website.com). Ngoài http, plugin hãy cũng hỗ trợ các protocol khác như news ,nntp ,telnet, mailto, ...

Sau khi cài đặt thành công, bạn hãy khởi động lại Firefox và mở lại bài viết Chơi cờ tướng trực tuyến thử xem. Bạn sẽ thấy thế này.

Snap3_ver001

Điều chỉnh các thông số của plugin này trên Status bar của Firefox.

Snap2

Cài đặt Linkification

SugarLoving: Digg dành cho phái đẹp

sugarloving_270x51 Sugar Inc, trang chia sẻ link tương tự như Digg, nhưng được thiết kế đặc biệt dành cho phái đẹp, vừa đi vào hoạt động hôm thứ 2 tuần này.

Site này tập trung các chủ đề hấp dẫn phái nữ như Thời trang, chăm sóc sắc đẹp, nuôi dạy con cái, nội trợ, fitness, .v.v.. Bạn có thể submit những link mình yêu thích để chia sẻ, comment, vote hay đơn giản chỉ là để "tám".

Nhìn chung, SugarLoving bắt chước cách hoạt động của Digg. Cá nhân tôi thì thích Digg hơn, có thể là do giao diện đơn giản (SugarLoving nhiều heart và màu hồng quá). Hơn nữa, do Digg đã có từ lâu nên số lượng link rất nhiều. Còn SugarLoving có lẽ phải chờ một thời gian nữa mới hấp dẫn được. Dù sao thì ... bạn cũng cứ thử xem!

Tuesday, October 2, 2007

Hardware: Cổng USB 3.0 siêu nhanh với tốc độ 4,8 Gigabit/s

Vào nửa đầu năm 2008, Intel, Microsoft và một số công ty khác sẽ công bố cổng USB 3.0 sử dụng cáp quang thay cho cáp đồng, nâng tốc độ truyền tải lên gấp 10 lần so với USB 2.0, tức là khoảng 4.8 GigaBit/s. Bạn cứ tưởng tượng với USB này bạn có thể copy một bộ phim trong đĩa CD (~600MB) trong vòng 1 giây. Như vậy là USB 3.0 vượt xa đầu đọc thẻ flash dùng công nghệ IEEE 1394 "FireWire" đang được xem là nhanh nhất hiện nay (tốc độ 800 MegaBit/s).

Ngoài ra, USB 3.0 cũng tiết kiệm năng lượng hơn và có khả năng tương thích ngược với các thiết bị USB 2.0.

Theo Computerworld, USB 3.0 được dự kiến sẽ thương mại hóa rộng rãi vào trước năm 2010.

Yahoo! Search giới thiệu tính năng mới. Cuộc rượt đuổi gắt gao.

Tội nghiệp người khổng lồ Yahoo trong lĩnh vực search engine, hôm nay vừa công bố một số tính năng mới trong Yahoo! Search. Thực chất đây là cuộc chạy đua theo Google Suggestion (đã có từ lâu nhưng đang chạy thử nghiệm). Yahoo! đã bị một Google non trẻ qua mặt, và nay thì đang cố gắng học hỏi để đuổi theo dành lại thị trường. Ta hãy xem họ giới thiệu những gì.

 • Tính năng auto-complete: Khi gõ trong ô search, một danh sách các từ khóa đề nghị được từ từ hiện ra để chúng ta lựa chọn (hic, hơi chậm trong tình trạng internet của Việt Nam).
 • Related concepts: trong danh sách từ khóa đề nghị, có cả các từ khóa đồng nghĩa hoặc có cùng chủ đề.
 • Hiển thị nhiều thông tin liên quan hơn: Nếu tìm từ "Backstreet Boys" một phần thông tin mô tả nhóm nhạc này cùng với cả video clip được trình bày trong kết quả tìm kiếm. Tìm "laptop" cho kết quả là đánh giá người dùng, link dẫn đến Yahoo! Shopping ...

Snap4

Nhìn chung, các tính năng mới này còn khá chậm và không có gì nổi bật so với Google Suggestion và bản Google Search mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Google Search Suggest hiện được tích hợp trong Google Toolbar và cho tốc độ hiển thị suggestion list nhanh hơn Yahoo rất nhiều.

Update 11/10/2007: Yahoo phát hành video demo giới thiệu tính năng mới của Yahoo! Search. Xem tại đây.

Thu nhỏ Firefox trên khay hệ thống

MinimizeToTray là một extension giúp thu nhỏ các chương trình họ Mozilla như Firefox, Thunderbird... thành một biểu tượng trên khay hệ thống (systray). Việc làm này giúp tiết kiệm đáng kể diện tích trên thanh Taskbar.

 Snap10

Extension MinimizeToTray cung cấp 3 lựa chọn:

 • Luôn thu nhỏ trên khay hệ thống thay vì trên taskbar.
 • Thu nhỏ khi đóng chương trình.
 • Yêu cầu phải double click để phục hồi cửa sổ từ khay hệ thống.

Download tại đây.

Joost: Trình xem TV tốt nhất hiện nay công bố chính thức bản Beta

Joost™ the best of tv and the internet

Hôm qua, thứ hai 2/10/2007, Joost đã chính thức công bố bản Beta. Bạn không cần phải có invitation để cài đặt. Hãy nhấn ngay vào hình bên cạnh để bắt đầu download.

Hiện Joost đã có hơn 2,4 triệu lượt download, hơn 15.000 TV Shows và hơn 250+ channel. Tốc độ xem TV bằng Joost rất nhanh, ngay cả trong điều kiện internet "rùa bò" ở Việt Nam. Hình không bị giựt như xem trên YouTube, độ nét cao, xem toàn màn hình, Joost thực sự biến máy tính của bạn thành một TV có kết nối truyền hình cáp.

Snap9Joost được xem là chương trình xem TV trực tuyến tốt nhất hiện nay, do Janus Friis và Niklas Zennström - hai sáng lập viên của Skype - phát triển.

Lưu ý: Khi vào trang Joost.com, bạn có thể xem trước những TV show hiện có trên Joost. Trang này cũng cung cấp link "Play now" (xem hình bên), giúp bạn nhanh chóng mở TV Show trong chương trình Joost. Tuy nhiên, hiện nay link này chỉ tương thích với IE nên người dùng Firefox nên mở Joost.com trong IE tab để mở được link này.

Sunbird: Một chương trình Calendar ấn tượng

Bạn ghét dùng calendar trong Outlook, bạn cũng thấy phiền khi dùng Google Calendar do mỗi lần dùng lại phải vào internet, bạn là người thích dùng phần mềm miễn phí vì không thích đổ mồ hôi tìm phần mềm thương mai (rồi crack :), thì Mozilla Sunbird Calendar là phần mềm quản lý lịch dành cho bạn.

Sunbird là chương trình độc lập, nhưng bạn cũng có thể tích hợp với Mozilla Thunderbird bằng Lightning extension.

1. Hãy xem Sunbird có thể làm gì cho bạn

 • Gửi hoặc nhận thư mời họp và tự động update thời gian họp trong calendar
 • Xem nhiều calendar cùng lúc dạng overlap, ví dụ: lịch nghỉ lễ của Việt Nam, lịch thi đấu lịch công việc riêng của bạn ... mỗi sự kiện trong lịch thể hiện bằng màu sắc khác nhau.
 • Import calendar theo format iCalendar, CalDAV
 • Subcribe calendar: giúp theo dõi các lịch thi đấu, sự kiện thể thao. Khi các lịch này được update, chúng ta sẽ biết ngay các thay đổi.
 • Có thể cài đặt thêm add-on (plugin) để bổ sung các tính năng mới.

Snap5

2. Cách tạo lịch "Các ngày lễ của Việt Nam"

3. Thiết lập thông số

Mục Options của Sunbird tương tự như của Firefox, bạn vào menu Tools\Options... để điều chỉnh múi giờ (TimeZone) cho phù hợp.

Snap8

4. Các link hữu ích

- Thư mục các calendar tại website iCalshare.com hoặc mozilla.org

- Các plugins cho Sunbird

Monday, October 1, 2007

MozBackup: backup Firefox profile thật dễ dàng

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ backup Firefox profile, bookmark, cookies ... thì MozBackup chính là là chương trình bạn đang cần.

MozBackup là một công cụ đơn giản để backup/restore bookmarks, mail, contacts, history, extensions, cache ... dùng cho các chương trình thuộc họ Mozilla, bao gồm Firefox, Thunderbird, SeaMonkey, Mozilla Suite, Netscape.

Snap2

MozBackup hỗ trợ backup hầu hết các Firefox plugin thông dụng như Greasemonkey, Mouse Gestures, ForecastFox, Gmail manager, del.icio.us. Tuy nhiên, Password List lại không đựơc hỗ trợ, bạn hãy cài đặt plugin Password Exporter để làm việc này.

Chương trình nhỏ gọn chỉ 876KB, được cung cấp miễn phí tại đây.

Một file âm thanh giúp bạn tăng sự tập trung

Anabubula.com vừa phát hành một file âm thanh dài 25 phút (size 175,4MB) hứa hẹn có thể làm tăng độ tập trung khi học tập.

It helps focus the mind while reducing anxiety and frustration.
(Giúp bạn tập trung tư tưởng do làm giảm sự lo lắng và mệt mỏi)

- anabubula.com

cover Bạn download file đó ở đây. Sau đó chọn một nơi học tập yên tĩnh và bật file này lên. Bài này kích thích các bán cầu não một cách riêng biệt nên bạn cần sử dụng headphone, và nhớ sử dụng đúng (tai nghe bên phải áp vào tai phải, bên trái áp vào tai trái). Bạn điều chỉnh âm lượng để sao cho bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái, cũng nên lựa chọn headphone không quá chặt. Để file nhạc chạy ở chế độ Repeat để nhạc được liên tục phát đi phát lại trong khi bạn học.

It can also be used for reducing headaches, insomnia, stress and even enhancing athletic performance.
(Bạn cũng có thể dùng cách này để giảm nhức đầu, mất ngủ, stress cũng như tăng cường hoạt động thể dục)

- anabubula.com

Bạn hãy thử xem và nếu hiệu quả, hãy giới thiệu cho nhiều người biết nhé.

Update: File này không phải là nhạc, chỉ đơn giản là những tiếng ù ù như tiếng gió thổi.

Image credit: salon.com

ALtools: những công cụ thông dụng và 100% miễn phí

Snap1

AlTools.net cung cấp bộ công cụ hữu ích và hoàn toàn miễn phí cho home-user như:

 • ALZip - Công cụ nén tương tự WinZIP
 • ALFTP - FTP client và server
 • ALSee - Trình xem và sửa ảnh tương tự ACDSee
 • ALPass - Trình quản lý mật khẩu, giúp bạn tự động login vào các website
 • ALGIF - Trình tạo ảnh GIF động
 • ALSong - Trình chơi MP3
 • ALShow - Trình chơi video, bao gồm đầy đủ codecs để tất cả các loại format

Đánh giá sơ bộ, các phần mềm tại AlTools.net có giao diện đẹp mắt, tuy nhiên không có tính năng gì nổi bật để thay thế các phần mềm mà tôi đã quen dùng trước đây. Ví dụ, WinRar vẫn quen thuộc hơn là ALZip, hoặc ALShow vẫn chưa thay thế được Media Player Classic.

Dù sao, bạn cũng thử dùng xem. Miễn phí mà !

http://www.altools.net

Sunday, September 30, 2007

Thanks: My blog URL in my friend's YM status

Cám ơn anh Tài đang giúp em promote cái blog này.

I will do my best to provide you with useful Tips, Tricks which can boost your daily tasks :).

Have a nice weekend to all my lovely friends !

Thank you for your support

Snap1

To keep update my posts, add the blog feed (http://feeds.feedburner.com/f5club) to your Yahoo! 360 blog or whatever RSS Reader you are using.

Update 2/10/2007:
- Thanks nguyenhieu for your great supports.
Snap1

Open source: Tự tạo bộ Adobe CS3 FOR FREE

Adobe Creative Suite 3 (CS3) là gói phần mềm bao gồm nhiều chương trình chuyên về thiết kế như: Macromedia Flash, Dreamweaver, Photoshop, Acrobat Professional, Illustrator, Premiese Pro, InDesign... Quả thật toàn là những chương trình không thể thiếu đối với những người làm công việc thiết kế chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cả bộ chương trình đồ sộ như vậy quả thật không rẻ tí nào (riêng bộ Flash đã tốn phí US$699, khủng khiếp).

Inside Secret của CNET.com có một bài giới thiệu các chương trình mã nguồn mở có tính năng thay thế bộ Adobe CS3. Họ cũng giới thiệu qua các tính năng các chương trình này, bạn xem thử

Tôi tóm tắt danh sách các phần mềm thay thế cùng với link download để bạn tiện theo dõi:

Phần mềm thương mại Phần mềm thay thế
Macromedia Flash Synfig
Dreamweaver KompoZer
Photoshop Gimp
Premiese Pro Jahshaka
InDesign Scribus
Illustrator Inkscape
Acrobat Professional (tạo file PDF) Primo PDF

Animoto: Tạo video album từ ảnh tĩnh

Slideshow trình diễn ảnh đôi khi nhàm chán. Nếu bạn muốn tìm kiếm một cách mới mẻ hơn để trình diễn hình ảnh, hãy dùng thử Animotor. Đây là dịch vụ online giúp tạo các đoạn video chuyên nghiệp từ ảnh tĩnh. Bạn có thể upload hình ảnh, music sau đó mix thành một đoạn video. Video dài 30 giây : miễn phí Fulllength Video: khoảng 3 USD Nhưng với 30 giây, tôi thấy cũng đủ để tạo một trình diễn khoảng 10 tấm hình. Mời bạn xem thử: It's me and my kids

Animoto

KeyXL: thư viện phím tắt lớn nhất thế giới

Phím tắt là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng hiệu quả làm việc trên máy tính, thay vì lúc nào bạn cũng dùng chuột. KeyXL là thư viện trực tuyến lớn nhất thế giới về các phím tắt trong các ứng dụng chạy Windows/Mac/Linux và các HĐH khác.

keyxl

KeyXL luôn update các phím tắt mới giúp bạn luôn update-to-date và nâng cao năng suất công việc rõ rệt. Bạn thử xem: KeyXL