Các Entry mới nhất

Wednesday, November 7, 2007

Lương của bạn có thấp quá không?

payscale_logo Cơm áo gạo tiền lúc nào cũng làm mấy người mới ra trường như tôi đây ăn không ngon ngủ không yên. Đau đầu nhất là vấn đề thương lượng tiền lương với sếp. Thật may là hôm nay tôi phát hiện một trang rất hay về thống kê lương. Đó là trang PayScale.

Được thành lập năm 2002, PayScale cung cấp cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới về LƯƠNG nhằm giúp cho những người đi làm thuê dễ dàng hơn trong việc tự đánh giá mình để từ đó thương lượng được mức lương thỏa đáng. Các bản báo cáo ở đây đều miễn phí. Tất cả những gì bạn phải trả chính là thông tin về bản thân mình. Bạn sẽ điền một form (khoảng 4-5 trang), trả lời các câu hỏi liên quan đến lương, nơi làm việc, chế độ bảo hiểm, thưởng ... đề PayScale dùng các thông tin đó để tạo các report.

Hiện có khoảng 7 triệu profile ở đây, nhưng đa số ở Mỹ. Còn ở Việt Nam thì rất ít. Do đó khi tôi trả lời xong một form dài thườn thượt thì nhận được câu trả lời là "Xin lỗi, chúng tôi có quá ít dữ liệu liên quan đến profile của bạn. Sorry for this incovenience".

Unfortunately, your report could not be processed at this time. We have searched through our database, but are unable to find enough employees who are like you to provide you with an accurate personal compensation report. Please accept our apologies for this inconvenience.

Nhưng dù sao ở đây cũng có những report thú vị  ở các nước khác. Ví dụ như bảng dưới đây về thu nhập ở Mỹ sẽ giúp ta hiểu được đồng lương mà các công ty nước ngoài trả cho người Việt Nam ở đây thấp như thế nào.

chapman_guideNgoài ra trang này cũng cung cấp free một ebook 19 trang hướng dẫn cách thương lượng về tiền lương : Practical Salary Negotiation

Bạn hãy bỏ chút thời gian cật nhập thông tin ở đây, rồi chúng ta sẽ có một cơ sở dữ liệu về việc làm ở Việt Nam. Hic, bèo quá (nhìn cái report trên mà thấy buồn cho Programmer ở Việt Nam quá, thu nhập chỉ ~10.000 USD một năm)

Xem thêm các trang đối thủ của PayScale: Salary.com, SalaryScout and PayScroll.

Update: Trang Tìm kiếm hồ sơ của VietNamWorks.com có mục Mức lương mong muốn cũng cung cấp phần nào thông tin về thị trường lao động ở Việt Nam. Go here !

0 ý kiến:

Related ArticlesWidget by Hoctro